ประวัติ/ที่มา

Rev. Dr. William Harris

ศาสนาจารย์ ดร.วิลเลียม แฮรีส (Rev. Dr. William Harris)

บรมครูผู้ก่อตั้งโรงเรียนปรินส์รอยแยลส์วิทยาลัย พ.ศ. 2449 ด้วยพลังแห่งศรัทธาและความภักดีแห่งแผ่นดิน ท่านได้อุทิศชีวิตทุ่มเทกำลังทรัพย์ซื้อที่ดินที่เป็นทุ่งนาฟ้าโล่ง สละกำลังกายสร้างโรงเรียน กำลังความคิดปลูกฝังการศึกษา และคุณธรรมให้เยาวชน พัฒนาอุปนิสัย ท่านได้ใช้เวลาทั้งชีวิตกว่า 40 ปี วางรากฐานสถานศึกษา และถ่ายทอดการศึกษา

ผลิตเยาวชนความรู้ ความสามารถ ทั้งคุณภาพ คุณธรรม

ออกไปรับใช้สังคมและประเทศชาติจากรุ่นสู่รุ่นมาเป็นเวลานานกว่า 100 ปี ถึงปัจจุบัน

หลังจาก ศาสนาจารย์ ดร.วิลเลียม แฮรีส และแม่ครูคอร์นีเลย แฮรีส เกษียณจากการเป็นมิชชันนารี ในปี พ.ศ. 2452

ท่านได้เดินทางกลับสหรัฐอเมริกาใช้ชีวิตอย่างสมถะ

ท่านได้ถึงแก่กรรมอย่างสงบ ในวันที่ 17 พฤศจิกายน พ.ศ. 2505 อายุ 92 ปี

โรงเรียนปรินส์รอยแยลส์วิทยาลัย ได้จัดพิธีนมัสการรำลึกถึงพระคุณท่านทุกปี

วันแฮรีส 17 พฤศจิกายน

โรงเรียนปรินส์รอยแยลส์วิทยาลัย ได้ตั้ง มูลนิธิวิลเลียมแฮรีส ขึ้นเพื่อนำเงินกองทุนมูลนิธิฯ บริจาคนักเรียนและครูที่ขัดสน ยากไร้ และเจ็บป่วย หรือสมทบทุนการก่อสร้างอาคารสถานศึกษาเป็นต้น

จึงเป็นที่มาของการจัดงานวิ่งการกุศล แฮรีส มินิมาราธอน ในวันที่ 17 พฤศจิกายน ของทุกปี

งานวิ่งการกุศล แฮรีส มินิมาราธอน ครั้งที่ 1 เริ่มจัดขึ้นในสมัย ดร.จำรูญ ไชยลังการณ์  ปี พ.ศ. 2525 เป็นช่วงปีที่ PRC ครบรอบ 75 ปี คณะกรรมการโรงเรียน, ส.น.ป. และ PTA. ได้ร่วมกันจัดงานฉลอง 75 ปี PRC กันอย่างต่อเนื่อง

โรงเรียนจัดนมัสการรำลึกถึงพระคุณของศาสนาจารย์ วิลเลียม แฮรีส ส.น.ป จัดงานราตรี 75 ปี PRC

ฝ่าย PTA. ได้เริ่มก่อตั้งสมาคมผู้ปกครองและครูฯ กิจกรรมส่งเสริมมหกรรมประกวดวงดุริยางค์ภาคเหนือ

กิจกรรมการกุศลที่ยิ่งใหญ่ คณะกรรมการทั้ง 3 ฝ่าย ได้ร่วมกันจัดงานวิ่งการกุศล แฮรีส มินิมาราธอน ครั้งที่ 1 ในวันที่ 17 พฤศจิกายน 2525 ในช่วงเริ่มแรก ให้คณะครูนักเรียน นักเรียนเก่า ผู้ปกครอง วิ่งรอบย่านโรงเรียนก่อน ปีต่อมามีผู้มาร่วมมากขึ้น การวิ่งได้ขยายพื้นที่มากขึ้น จนกระทั่งถึงปัจจุบัน

และคงจะเป็นมหกรรมวิ่งการกุศล แฮรีส ประกาศกิติคุณ He Lives after Death

โดย อ.เสรินทร์ จิระคุปต์